TTO - Tuổi Trẻ Online tường thuật trực tuyến phiên tòa xét xử vụ án giết người, cướp tài sản tại Hàm Tân, Bình Thuận trong vụ án mà trước đó ông Huỳnh Văn Nén phải chịu án oan.
![]() |
Bị cáo Nguyễn Thọ được đưa vào phòng xử - Ảnh: Nguyễn Nam |
Sáng 26-8, TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người, cướp tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1976, ngụ thôn 5, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận).
Nguyễn Thọ bị cáo buộc giết bà Lê Thị Bông trong vụ án mà trước đó ông Huỳnh Văn Nén phải chịu án oan sai.
Lúc 7g40 phút bị cáo Nguyễn Thọ được dẫn giải tới tòa
Cáo trạng cho biết khoảng 22g30 ngày 23-4-1998, do biết bà Lê Thị Bông và con bà Bông là chị Phạm Thị Hồng thường không có ở nhà nên Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt rủ nhau đến nhà bà Bông phục sẵn, với mục đích cướp giật sợi dây chuyền bằng vàng mà chị Hồng hay đeo trên cổ.
Để đề phòng trường trường hợp chị Hồng phản ứng chống cự, Thọ và Việt đã ra giếng nước phía sau nhà bà Bông cắt lấy 1 đoạn dây dù dài khoảng 90cm, bản dẹp rộng khoảng 1,2cm do Thọ cầm dùng dự định trói chị Hồng.
Trong khi chờ chị Hồng về thì Thọ và Việt thấy cửa nhà bà Bông không khóa nên đã cùng nhau vào nhà chính lấy chiếc đầu máy video của nhà bà Bông.
Tuy nhiên Thọ và Việt không lấy được do đầu máy video để trong tủ bị khóa. Lúc này cả hai không ngờ bà Bông đã về nhà từ trước và đang nằm trên giường.
Khi bà Bông phát hiện có người lạ và đang ở tư thế ngồi dậy thì Thọ nhào đến bịt miệng, đè ngã bà Bông trên giường rồi dùng sợi dây dù đè ngang qua cổ bà Bông làm bà Bông ngã xuống nền nhà, Việt nhào đến hỗ trợ để đè bà Bông lại.
Thọ tiếp tục dùng 2 tay nắm 2 đầu sợi dây dù từ phía sau kéo chếch lên phía sau tai bà Bông, đồng thời siết mạnh lại khiến bà Bông bị ngạt thở bất tỉnh và tử vong ngay sau đó.
Thấy bà Bông bất tỉnh thì Thọ và Việt lấy 1 chiếc nhẫn vàng 24k trọng lượng 1 chỉ mà bà Bông đang đeo trên ngón tay áp út bàn tay trái rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.
Sau khi gây án Thọ gặp anh Trần Văn Sáng trưởng công an xã Tân Minh và Thọ nghĩ đã bị lộ nên đem bán chiếc nhẫn vàng vào ngày 24-4-1998 lấy tiền bỏ trốn.
![]() |
Bị cáo Nguyễn Thọ - Ảnh do ông Nguyễn Thận cung cấp |
Quá trình bỏ trốn qua nhiều địa phương khác nhau Thọ đã thay tên đổi họ, cho đến ngày 10-10-2015 Thọ đã đầu thú với cơ quan điều tra về hành vi phạm tội của mình, còn Hồ Thanh Việt đã chết vào ngày 26-7-2011.
Viện KSND tỉnh Bình Thuận đề nghị hình phạt cho tội giết người đối với Nguyễn Thọ mức án từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, tội cướp tài sản mức án từ 3-7 năm tù.
Nguyễn Thọ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, đã đầu thú sau thời gian dài lẩn trốn nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thọ là luật sư chỉ định.
Trước đó sau khi Nguyễn Thọ bỏ trốn, lực lượng công an đã bắt ông Huỳnh Văn Nén. Ở trong tù công an làm cách nào đó khiến ông Nén khai ra ông giết bà Bông, đồng thời ông Nén còn khai ra ông và gia đình vợ giết một người khác là bà Dương Thị Mỹ vào năm 1993.
Ông Nén bị oan chồng oan trong 2 vụ án trên, ở tù hơn 17 năm rồi được trả tự do, minh oan, xin lỗi và đang thương lượng bồi thường tại TAND tỉnh Bình Thuận.
NGUYỄN NAM - MINH ĐỨC - ĐỨC TRONG
Trích nguồn:tuoitre.vn