TP.HCM: 9 thủ tục được công an giải quyết ngay trong ngày từ 22 đến 28-11

TP.HCM: 9 thủ tục được công an giải quyết ngay trong ngày từ 22 đến 28-11

Mới đây, Công an TP.HCM cho biết sẽ tổ chức Tuần lễ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính ngay trong ngày.

Cụ thể, sẽ có 9 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Công an TP được giải quyết và trả kết quả ngay trong ngày cho người dân trong thời gian từ ngày 22-11 đến ngày 28-11. 

Đáng chú ý trong 9 thủ tục (chúng tôi có liệt kê ở cuối bài) thì có thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã được nhiều người quan tâm.

Sau khi thông tin trên được đưa ra nhiều bạn đọc đã có những thắc mắc gửi về PLO với mong muốn được hướng dẫn hồ sơ, giấy tờ cần có để đi đăng ký tạm trú.

TP.HCM: 9 thủ tục được công an giải quyết ngay trong ngày từ 22 đến 28-11 - ảnh 1
Người dân đang được hướng dẫn làm thủ tục cấp CCCD tại Công an quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Trả lời về vấn đề này Luật sư Lê Văn BìnhĐoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Khoản 1, Điều 27 Luật Cư trú 2020 quy định điều kiện để đăng ký tạm trú là công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Hồ sơ đăng ký tạm trú thực hiện theo Điều 28 của Luật này bao gồm:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản).

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (Giấy hồng, hợp đồng thuê, giấy tờ về cho ở nhờ, cho mượn…)

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú. Trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, theo quy định hiện nay thủ tục đăng ký tạm trú sẽ mất 03 ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu người dân TP.HCM thực hiện thủ tục này trong khoảng thời gian từ 22-11 đến 28-11 thì sẽ được giải quyết ngay trong ngày như Công an TP.HCM đã thông báo.

9 thủ tục được giải quyết ngay trong ngày từ 22-11 đến 28-11

9 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Công an TP được giải quyết và trả kết quả ngay trong ngày cho người dân trong thời gian từ ngày 22-11 đến ngày 28-11, gồm: 

1. Trình báo mất hộ chiếu phổ thông (thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh).

2. Khai báo tạm trú cho người nước ngoài cư trú tại TP Hồ Chí Minh qua Trang thông tin điện tử (thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh).

 3. Đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu (thực hiện tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội)
4. Thông báo khai báo vũ khí thô sơ (thực hiện tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội).
5. Cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên (thực hiện tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt).
6. Đăng ký cấp biển số xe (thực hiện tại Công an quận, huyện và TP Thủ Đức)
7. Khai báo tạm trú cho người nước ngoài cư trú tại TP.HCM bằng Phiếu khai báo tạm trú (thực hiện tại Công an phường, xã, thị trấn).
8.  Đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã (thực hiện tại Công an phường, xã, thị trấn)
9. Đăng ký thường trú trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an (thực hiện tại Công an phường, xã, thị trấn).
 Nguồn: PLO


Tin liên quan

Thời gian làm việc

  • Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30
  • Buổi chiều từ 13h00 đến 17h00

Hỗ trợ trực tuyến

    

    Văn Phòng Công Chứng Tân Phú

    info@congchungtanphu.vn

    0968201919

Right