Muốn tách thửa nhà thành ba căn thì phải làm sao?

Muốn tách thửa nhà thành ba căn thì phải làm sao?

Tôi có ba ngôi nhà do ba mẹ để lại, nhưng cả ba nằm chung một sổ hồng (sổ hồng vừa mới làm xong). Giờ tôi muốn tách ra thành ba ngôi nhà riêng biệt, mỗi căn diện tích 3,5m x 14m, đường trước nhà hiện hữu 5m. Xin hỏi tôi phải làm các thủ tục gì để được tách thửa?

Mất bao lâu để hoàn tất các quy trình? Mong được luật sư giải đáp. Cảm ơn.

Trinh Hoai Phu

- Trả lời:

Theo quy định hiện hành thì 1 “sổ hồng” được pháp luật xem là một căn nhà, trường hợp bạn muốn tách thửa thành 3 căn nhà riêng thì phải thỏa mãn các điều kiện được phép tách thửa, ở mỗi địa phương thì UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương có quy định khác nhau về điều kiện tách thửa cho phù hợp với địa phương mình.

Trong thư bạn không nói là nhà bạn ở đâu nên tôi không thể tư vấn cho bạn rằng có được tách thửa làm ba căn nhà hay không. Nếu ở TP.HCM bạn nên tham khảo Quyết định 19/2009/QĐ-UBND quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa của UBND TP.HCM.

Cụ thể, tại điều 3 quy định cụ thể đối với đất ở như sau:

a) Các trường hợp không được tách thửa:

- Khu vực mà pháp luật có quy định phải bảo tồn;

- Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt; đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Trường hợp quy hoạch chi tiết này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy định pháp luật trước khi thực hiện tách thửa, việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh;

- Trường hợp vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa.

b) Ngoài các trường hợp quy định tại điểm a khoản này được tách thửa, nhưng phải đảm bảo phù hợp quy hoạch và các điều kiện:

- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau: 

 

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình

50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m

45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36mvà chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.

Khu vực 2: gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các thị trấn, các huyện được quy hoạch đô thị hóa

80mvà chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m

50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

 

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ các thị trấn, các huyện và khu vực thuộc huyện được quy hoạch đô thị hóa

120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m

80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m

 

Thân ái chào bạn.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG

Tin liên quan

Thời gian làm việc

  • Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30
  • Buổi chiều từ 13h00 đến 17h00

Hỗ trợ trực tuyến

    

    Văn Phòng Công Chứng Tân Phú

    info@congchungtanphu.vn

    0968201919

Right