Mất ngón tay trỏ, thủ tục cấp căn cước công dân ra sao?

Mất ngón tay trỏ, thủ tục cấp căn cước công dân ra sao?

Một người đang được lấy dấu vân tay để làm thủ tục cấp CCCD. Ảnh: VÕ PHẠM

Một người đang được lấy dấu vân tay để làm thủ tục cấp CCCD. Ảnh: VÕ PHẠM

(PLO)- Trường hợp ngón tay bị cụt, khoèo, dị tật, không lấy được vân tay thì cán bộ quản lý căn cước công dân ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Hai năm trước, tôi bị tai nạn lao động và mất ngón trỏ tay phải. Nay CMND của tôi đã hết hạn, tôi muốn cấp đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD). Tôi được biết trong thủ tục làm CCCD thì công an sẽ lấy dấu vân tay ở ngón trỏ hai bàn tay.

Xin hỏi, tôi đã bị mất một bên ngón trỏ thì có được làm CCCD không và thủ tục thực hiện có phức tạp không?

Luật sư Lê Văn BìnhĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điểm d khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016 của Bộ Công an (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019) quy định về trình tự thủ tục cấp CCCD có nội dung: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD in trên phiếu thu nhận thông tin và thẻ CCCD.

Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Trường hợp ngón tay bị cụt, khoèo, dị tật, không lấy được vân tay thì cán bộ quản lý CCCD ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Như vậy, với trường hợp của anh Bình thì anh được thực hiện thủ tục cấp CCCD như mọi công dân khác. Nếu không thu thập được dấu vân tay ngón trỏ tay phải của anh, cán bộ quản lý CCCD sẽ ghi nội dung cụ thể việc anh bị mất ngón trỏ tay phải vào vị trí tương ứng của ngón tay trên phiếu thu thập thông tin và thẻ CCCD.

Theo nguồn: PLO

Tin liên quan

Thời gian làm việc

  • Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30
  • Buổi chiều từ 13h00 đến 17h00

Hỗ trợ trực tuyến

    

    Văn Phòng Công Chứng Tân Phú

    info@congchungtanphu.vn

    0968201919

Right