(PLO) - Những túi dầu ăn, mỡ vài lạng, nửa cân hay những can dầu không có nhãn mác được bày bán nhan nhản ngoài chợ cóc, phía sau khu chợ Đồng Xuân, chợ Thành Công, Mỹ Đình (Hà Nội) với giá chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn...
“Dạo quanh phố phường” nhờ giá rẻ
Dạo quanh các khu phố được xem là mặt sau của chợ Đồng Xuân, những can dầu ăn được bán với giá rẻ giật mình, chỉ 28.000 - 40.000 đồng/can. Trong khi đó với cùng loại can có thể tích như thế, dầu ăn có nhãn mác đàng hoàng thì giá thành là trên trăm nghìn đồng.
Vờ vào lựa hàng, PV bắt chuyện và nhận được câu chào hàng từ chị Hương, chủ sạp dầu ăn bên góc phố Thanh Hà (Hoàn Kiếm Hà Nội): “Em mua dầu ăn đi. Dầu ăn ở đây rẻ lắm, đảm bảo rán lên thơm phức. Em mua dầu ăn về kinh doanh quán cơm, chiên đồ hay làm gì để chị tư vấn giúp? Nếu mua về làm nhà hàng thì thử dùng loại hộp lớn 10 lít. Mua nhiều giảm nhiều, mua ít giảm ít”. Chị Hương cho biết, nhà ở Đan Phượng, hàng ngày chị đi bán dạo dọc các con phố Hà Nội để tìm mối bán buôn, bán lẻ nhưng vào buổi chiều thì chị thường ngồi bán bên góc phố Thanh Hà.
Dầu ăn bẩn, mỡ bẩn không tem nhãn.
Sau một hồi xem hàng, PV thắc mắc: “Chị ơi, sao loại dầu này không thấy đề nơi sản xuất và hạn sử dụng?”. Ngay lập tức, chị Hương giật can dầu ăn lại và đanh giọng: “Dầu này là dầu ăn đong nên mới rẻ thế. Tôi thường xuất cho các quán cơm là chủ yếu. Hàng này là loại giá rẻ nhưng đảm bảo chất lượng tốt, không kém gì dầu ăn thương hiệu, không có ý định mua thì tránh giùm để tôi còn bán hàng”.
Thấy PV đấu dịu, chị Hương tiếp tục cho biết, chị có rất nhiều loại, từ dầu ăn lẻ đến dầu đóng thùng, can. Giá cả tùy vào từng loại. Tuy không rõ nguồn gốc, nhãn mác nhưng giá rẻ nên mặt hàng này rất dễ dàng đến tay người tiêu dùng bình dân, đặc biệt là những người nghèo hay sinh viên.
Nói không với đồ rán lề đường
Thông tin về dầu ăn bẩn đóng túi, đóng can giá rẻ bán tràn lan ở các chợ Hà Nội không phải người tiêu dùng nào cũng biết. Một số người đã biết thì phản ứng để tự bảo vệ mình là nói không với đồ rán bán
lề đường.
Chị Vũ Thị Kim Ngoan ở phố Minh Khai, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, trước đây vì không có thời gian nên chị hay mua đồ ăn sẵn, đặc biệt hay cho con ăn xúc xích, bánh chiên nhưng khi nghe thông tin về dầu ăn bán trôi nổi trên thị trường, dầu ăn được rán lại nhiều lần, chị đã tự mua đồ về chế biến tại nhà và dùng biện pháp mạnh để giáo dục con trẻ bỏ xúc xích, bánh rán ngoài vỉa hè. Bên cạnh đó, chị Ngoan cũng cho hai con nhỏ của chị xem thêm các video về dầu ăn bẩn để giáo dục chúng về tác hại của loại dầu ăn này để con trẻ nhận thức được.
Chị Vũ Minh Tuyết, 23 tuổi, là cô giáo một trường mầm non tư thục tên Hoa Cỏ Tiên trên địa bàn quận Thanh Xuân cho biết đã mạnh dạn đưa thêm chương trình dạy trẻ nhận thức về tác hại của dầu ăn bẩn cũng như tránh xa một số đồ ăn chiên, rán ngoài đường phố giúp trẻ nhận thức được từ nhỏ.
Theo chị Tuyết: “Dầu ăn rán lại nhiều lần ảnh hưởng đến não bộ trẻ nhỏ, làm chậm sự phát triển của trẻ nhỏ, gây nguy cơ giảm trí nhớ. Dầu ăn không rõ nguồn gốc, đóng trong chai, lọ hay bọc trong túi nilon không rõ nguồn gốc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ nhỏ về sau nên cần giáo dục các em sớm”.
Anh Nguyễn Văn Quế, quê ở Thanh Hóa, hiện đang làm công nhân tại Hà Nội, vốn rất thích món đậu rán và đậu nhồi thịt của chị bán hàng rong nhưng từ khi nghe thông tin dầu bọc túi nilon hay dầu ăn bẩn từ Đài Loan, anh Quế đã từ bỏ món ăn yêu thích này. “Ở chỗ tôi, mọi người tuy làm công nhân công trường nhưng ăn uống sạch lắm, không mất vệ sinh như mọi người nghĩ. Nghe thông tin dầu ăn bẩn, mọi người liền bỏ ngay thói quen ăn vặt. Cũng vì thế mà tôi đã bỏ thói quen ăn đậu rán nhồi thịt” – anh Quế tâm sự.
Quang Tiến
Trích nguồn:http://baophapluat.vn