Có được thay đổi màu xe trước khi đổi giấy đăng ký?

Có được thay đổi màu xe trước khi đổi giấy đăng ký?

Có được thay đổi màu xe trước khi đổi giấy đăng ký?

(PLO)- Chủ phương tiện phải thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe trước khi thay đổi màu sơn xe.

Gần tết nên tôi muốn thay đổi màu xe ô tô để hợp phong thủy làm ăn trong năm mới. Tuy nhiên, thời gian này, tôi rất bận nên không thể thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi màu xe và xin cấp đổi giấy đăng ký xe.

Xin hỏi, tôi có thể tự thay đổi màu sơn xe và làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe sau đó được hay không?

Bạn đọc Trương Hữu Hảo (Gò Vấp, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn BìnhĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Khoản 1 Điều 11 Thông tư 58/2020 (có hiệu lực từ 1-8-2020) của Bộ Công an cũng quy định trường hợp thay đổi màu sơn xe thì chủ sở hữu phương tiện phải thực hiện thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Mặc khác, theo mẫu tờ khai đăng ký xe (ban hành kèm theo Thông tư 58/2020) để thực hiện thủ tục cấp đổi giấy đăng ký xe cũng có phần tự khai của chủ xe về việc thay đổi màu xe. Phần nội dung này sẽ được cơ quan đăng ký xe xác nhận.

Các quy định trên cho thấy, chủ phương tiện phải thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe trước khi thay đổi màu xe.

Theo điểm b khoản 2 Điều 30 Nghị định, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân hoặc từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô có hành vi tự ý thay đổi màu xe không đúng với màu xe ghi trong giấy đăng ký xe.

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe theo quy định.

Theo: PLO

Tin liên quan

Thời gian làm việc

  • Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30
  • Buổi chiều từ 13h00 đến 17h00

Hỗ trợ trực tuyến

    

    Văn Phòng Công Chứng Tân Phú

    info@congchungtanphu.vn

    0968201919

Right