Cho tặng có phải lập lại bản vẽ sơ đồ nhà đất?

Cho tặng có phải lập lại bản vẽ sơ đồ nhà đất?

Em tôi có mua lại căn nhà cấp 4, có sổ hồng do UBND quận 2 (TP.HCM) cấp năm 2005. Hiện căn nhà  nằm trong khu dân cư ổn định, hẻm nội bộ, lộ giới không thay đổi. Em tôi đã ra phòng công chứng hoàn tất thủ tục cho tặng tôi căn nhà trên.

Ngày 25-9-2013 tôi đến văn phòng nhà đất quận 2 (nơi nhận hồ sơ) làm thủ tục sang tên sở hữu thì được biết do giấy chứng nhận (GCN) cũ năm 2004 nên họ không xác nhận và yêu cầu tôi phải làm đo vẽ lại để làm GCN mới theo mẫu quy định của Nghị định 88. Bây giờ tôi không làm thì sau này cũng bắt buộc làm GCN mới.

Do sắp tới sẽ có qui định bắt buộc điều này nên trong thời gian chờ văn bản từ UBND quận, họ tạm thời không nhận những hồ sơ xác nhận chuyển quyền trên GCN cũ như tôi.

Nếu đo vẽ lại tôi phải đóng thêm phí và mất thêm khoản thời gian chờ ra bản vẽ hai tuần. Vậy xin hỏi, sắp tới có văn bản nào qui định bắt buộc như đã nêu? Có qui định nào về thời gian từ khi hoàn thành thủ tục công chứng cho tặng đến khi phải làm thủ tục sang tên sở hữu không?

(minhtri.acct@... )

- Trả lời:

Về thủ tục đăng ký sang nhượng nhà đất, căn cứ Điều 7 Thông tư 20/2010/TT-BTNMT ngày 22-10-2010 của Bộ Tài nguyên - môi trường, chỉ có hai trường hợp sau đây phải đo vẽ lại thửa đất:

i. Chuyển nhượng một phần nhà đất;
ii. Có nhu cầu xin công nhận bổ sung thêm diện tích nhà đất hay vị trí, ranh giới của nhà - đất có thay đổi.

Như vậy hiện nay, chỉ có một trường hợp chuyển nhượng một phần nhà - đất, thì người nhận chuyển nhượng và người chuyển nhượng phải lập bản vẽ sơ đồ nhà - đất. Những trường hợp chuyển nhượng khác không phải lập lại bản vẽ sơ đồ nhà - đất.

Về giá trị hiệu lực của Thông tư 20/2010/TT-B TNMT, nguyên tắc chung của pháp luật, văn vản pháp luật chỉ hết hiệu lực áp dụng khi có văn bản khác thay thế. Hiện nay, không có văn bản pháp luật nào thay thế hay hủy bỏ thông tư nêu trên. Vì vậy, không có cán bộ hay bất cứ ai được quyền ngưng giá trị pháp lý của thông tư nêu trên.

Theo nguyên tắc của pháp luật, cán bộ nhà nước không thể lập luận rằng trong tương lai có quy định mới khác với nội dung của thông tư nêu trên để từ chối thực hiện thủ tục hành chính do pháp luật quy định.

Tóm lại, trường hợp của ông/bà, không phải lập lại bản vẽ sơ đồ nhà - đất, cán bộ cùng cơ quan có trách nhiệm phải giải quyết hồ sơ đăng ký chuyển nhượng nhà - đất cho ông/bà.

Về thời gian đăng ký biến động khi chuyển nhượng nhà - đất, theo quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề trên, luật pháp không quy định thời hạn tối đa hay tối thiểu buộc người nhận chuyển nhượng tài sản là nhà - đất phải hoàn tất việc đăng ký nêu trên.

Nhưng thông thường, bên mua nhà đều mong muốn hoàn tất thủ tục đăng ký chuyển nhượng sang tên của mình càng sớm càng tôt, thường là ngay sau khi hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Trân trọng.

Luật sư NGUYỄN THỊ KIM THƯ

Tin liên quan

Thời gian làm việc

  • Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30
  • Buổi chiều từ 13h00 đến 17h00

Hỗ trợ trực tuyến

    

    Văn Phòng Công Chứng Tân Phú

    info@congchungtanphu.vn

    0968201919

Right