VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TÂN PHÚ
Top tren
Tin tức | TIN TỨC

Vụ bắt cóc doanh nhân đòi 7 tỉ đồng tiền chuộc: Lời kể rùng rợn của nạn nhân

Cập nhật: 2014-03-18 23:39:32 Xem: 1567

Ngay sau khi bị bắt, ông Nguyễn T.A bị nhóm xã hội đen người Trung Quốc đưa đến một nơi hẻo lánh rồi thi nhau tra khảo đánh đập đòi tiền chuộc.

Khi đối tác trở mặt

Ông Nguyễn T.A là giám đốc doanh nghiệp chuyên về hàng nông sản và thường xuyên có quan hệ làm ăn với các doanh nghiệp Trung Quốc, thi thoảng ông vẫn xuất ngoại sang Trung Quốc để thăm dò thì trường, gặp gỡ đối tác.

Ngày 17.2, sau khi được bạn bè giới thiệu, ông Nguyễn T.A đã có một cuộc tiếp xúc ngắn với một doanh nhân Trung Quốc tên là Lủng, đầu hói cao khoảng 1m60 ở tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Tại cuộc gặp, Lủng cho biết cùng ngành nghề kinh doanh với ông T.A, nếu có dịp sang Trung Quốc hai bên sẽ trao đổi cụ thể hơn về công việc kinh doanh.

Đến trưa ngày 18.2, ông T.A và người phiên dịch là Vũ Đ.C xuất cảnh sang Nam Ninh, Trung Quốc qua cửa khẩu Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng để chúc tết thăm hỏi các bạn hàng lâu năm.

Ngày 18.2, trong khi ăn trưa cùng bạn hàng thì ông T.A gặp Lủng và được mời đi ăn tối để bàn chuyện làm ăn. Kết thúc bữa tối, Lủng lái xe đưa ông T.A và người trợ lý đi uống trà ở một quán khá vắng.

Trong lúc cả 3 đang chuyện trò vui vẻ thì khoảng 10 đối tượng xông vào quán khống chế ông T.A và người trợ lý đưa lên xe. Đến lúc này, ông T.A mới nhận biết đối tác đã cho mình vào tròng.

Giang hồ chuyên nghiệp

Ngay sau khi bị bắt, ông T.A và người trợ lý đã bị nhóm người lạ mặt đưa đến một nghĩa trang trên núi, cách rất xa quán trà, tại đây có 2 chiếc huyệt mộ đã được đào sẵn. Ông T.A và trợ lý bị nhóm đối tượng trói giật cánh khuỷu lôi đến gần huyệt mộ rồi thi nhau dùng gậy gộc, tay chân đánh đập.

Sau màn “chào hỏi” khủng bố tinh thần, một kẻ có vẻ là người cầm đầu nói với ông Vũ Đ.C: Bảo ông chủ của mày nộp ngay 600 vạn nhân dân tệ (khoảng 20 tỉ đồng) thì hai đứa sẽ được sống sót trở về”. Khi ông T.A cho biết chỉ sang chơi không mang nhiều tiền thì nhóm đối tượng buộc hai người phải gọi điện về cho người thân gửi tiền sang.

Sau nhiều lần mặc cả, nhóm đối tượng hạ giá xuống còn 200 vạn Nhân dân tệ và bắt phải “đặt cọc” trước 60 vạn. Dù đã đồng ý nhưng nhóm đối tượng này vẫn bắt các nạn nhân quỳ suốt đêm bên bãi tha ma.

Sáng sớm hôm sau, ông T.A và người trợ lý được nhóm đối tượng cởi trói đưa về giam giữ ở một căn nhà nhỏ thuộc huyện miền núi Ngọc Lâm tỉnh Quảng Tây.

Theo ông T.A, hoạt động của nhóm đối tượng bắt cóc rất chuyên nghiệp, có tổ chức. Cách 1 - 2 ngày, nhóm giang hồ này lại cho hai người lên ô tô thay đổi chỗ ở. Dù liên tục thúc ép 2 người gọi điện về gia đình gửi tiền chuộc nhưng không bao giờ chúng cho gọi quá 2 phút để tránh bị định vị. Sau mỗi cuộc điện thoại, nhóm giang hồ này lập tức tắt máy, tháo sim điện thoại.

Ông Vũ Đ.C cũng cho biết, mỗi lần di chuyển thay đổi chỗ ở, các đối tượng sử dụng một loại phương tiện khác nhau và đi được vài chục km thì dừng lại thay biển số xe.

Sau khoảng một tuần bị bắt cóc, các đối tượng đã đưa T.A bị đưa đến thành phố Quảng Châu (Quảng Đông), nhốt tại tầng 3 của một khu nhà 4 tầng, còn ông Đ.C thì bị giam giữ tại một nơi khác.

“Mỗi ngày chúng chỉ cho tôi ăn 2 bữa, một vào tầm 11 giờ trưa và một vào 19 giờ tối. Bữa trưa thường là cháo, mì, phở. Bữa tối mới có cơm. Khi nằm ngủ cũng có một đối tượng nằm bên cạnh. Cảm giác mình có thể bị chúng thủ tiêu bất cứ lúc nào…”, ông T.A kể.

Sau khi nhận được trình báo của gia đình ông T.A, Cục Cảnh sát hình sự lập tức trao đổi thông tin với Văn phòng Interpol và Công an Trung Quốc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ truy tìm kẻ bắt cóc, giải cứu con tin.

Ngày 5.3, gần 100 cảnh sát Trung Quốc đã đột kích bắt toàn bộ nhóm đối tượng đang giam giữ ông T.A, giải cứu an toàn con tin.

“Lúc đó là khoảng 12 giờ trưa, tôi đang nằm ngủ và có một đối tượng người Trung Quốc lúc nào cũng kè kè bên cạnh. Bất ngờ có một tiếng động lớn vang lên khiến tôi giật mình, sởn gai ốc. Thì ra một nhóm cảnh sát đặc nhiệm với đầy đủ súng ống đã đạp cửa ập vào. Sau khi được đưa về Công an tỉnh Quảng Đông, tôi mới biết là mình đã được giải thoát”, ông T.A kể.

Cũng thời điểm này, một mũi công tác khác của Công an Trung Quốc đã lần ra dấu vết và kịp thời bắt giữ nhóm đối tượng đang đưa ông Vũ Đ.C di chuyển. Tổng cộng đã có hơn 15 đối tượng bị bắt giữ. Cả hai con tin đều được giải cứu an toàn.

Sau khi được Công an Trung Quốc mời lên lấy lời khai, ngày 12.3.2014, tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, đại diện C45 Bộ Công an đã tiếp nhận hai con tin người Việt Nam bị giang hồ Trung Quốc bắt cóc.

Hiện vụ án đang tiếp tục được Công an Trung Quốc điều tra mở rộng.

Thái Uyên - Hoàng Anh

Tin tức liên quan
Bình luận

Thời gian làm việc

  • Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30
  • Buổi chiều từ 13h00 đến 17h00

Hỗ trợ trực tuyến

  • Văn Phòng Công Chứng Tân Phú

    • info@congchungtanphu.vn
    • 0968201919

  • Sơ đồ đường đi