VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TÂN PHÚ
Top tren
Tin tức | HỎI ĐÁP LUẬT SƯ

Quyền sử dụng đất thuộc tài sản chung định đoạt như thế nào?

Cập nhật: 2014-02-17 00:25:06 Xem: 878

Quyền sử dụng đất thuộc tài sản chung định đoạt như thế nào?

Bố mẹ tôi lấy nhau đã được 25 năm. Trước khi lấy nhau bố tôi mua được mảnh đất (hiện gia đình tôi đã xây nhà trên mảnh đất đó), sau này lấy nhau được hơn chục năm mới làm giấy sử dụng đất (trên giấy ghi tên hộ gia đình) và sổ hộ khẩu (có đủ tên bố mẹ và tôi).
Xin hỏi, trong trường hợp này thì quyền sử dụng đất đã là của hộ gia đình tôi chưa hay vẫn là của bố tôi? Bố tôi có quyền quyết định tất cả?
(thanhls1990@... )
- Trả lời:
Theo nội dung trình bày của bạn, có thể hiểu quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình của bạn với ba thành viên là cha, mẹ của bạn và bạn.
Hiện nay, theo quy định tại điều 108, 109, 110 Bộ luật dân sự 2005 thì tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thỏa thuận là tài sản chung của hộ.
Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý. Đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.
Về trách nhiệm dân sự của hộ gia đình thì hộ gia đình phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện của hộ gia đình xác lập, thực hiện nhân danh hộ gia đình. Hộ gia đình chịu trách nhiệm dân sự bằng tài sản chung của hộ.
Nếu tài sản chung không đủ để thực hiện nghĩa vụ chung của hộ thì các thành viên phải chịu trách nhiệm liên đới bằng tài sản riêng của mình.
Do đó, nếu cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp mà ghi rõ quyền sử dụng đất đó thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình thì không thể chỉ cha bạn mới có quyền định đoạt đối với tài sản đó mà việc định đoạt thực hiện theo các quy định chúng tôi viện dẫn ở trên.
Luật sư LÊ CAO

 

Tin tức liên quan
Bình luận

Thời gian làm việc

  • Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30
  • Buổi chiều từ 13h00 đến 17h00

Hỗ trợ trực tuyến

  • Văn Phòng Công Chứng Tân Phú

    • info@congchungtanphu.vn
    • 0968201919

  • Sơ đồ đường đi