VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TÂN PHÚ
Top tren
Tin tức | TIN TỨC

Quà sinh nhật biến thành tiền... khắc phục hậu quả

Cập nhật: 2014-03-18 23:31:22 Xem: 1396

Bà Truyền trả lại hết tiền, sữa và... gấu bông cho luật sư tại tòa

P - Hôm qua, ngày thứ 5 xét xử vụ Nguyễn Thị Hoa lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại TAND tỉnh Đắk Lắk, trong lúc HĐXX cho đối chất giữa cò Hoa với một số bị hại, một sự việc hiếm có đã xảy ra ngay trước tòa.
Tặng quà, lừa ký giấy...khắc phục hậu quả?

Trong phiên xét chiều 17/3, luật sư Đoàn Đức Chính (Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Hoa) chuyển cho Thư ký tòa một tờ giấy đề nghị HĐXX công bố. 

Đó là một giấy biên nhận viết tay, ý chính ghi phía gia đình anh chị Nguyễn Hậu- Đào Thị Phúc (đều đã tự sát vì bị cò Hoa lừa) đã nhận 5 triệu đồng của gia đình cò Hoa nhằm khắc phục hậu quả vụ án, đề nghị HĐXX xem xét. Phần người nhận có chữ ký của bà Trần Thị Truyền, mẹ anh Hậu.

Sau phiên xử, bà Truyền ra trước sân tòa khóc nức nở, kể cho mọi người nghe luật sư đã lừa bà ký giấy này. Theo bà Truyền, mấy ngày trước khi mở tòa, ông Chính (khi đó bà Truyền không biết là luật sư) đi cùng với mẹ cò Hoa vào nhà bà, bảo biết gia cảnh bà khó khăn, lại sắp đến sinh nhật bé út 5 tuổi con anh chị Hậu - Phúc nên mang quà vào cho cháu.
Quà gồm 1 con gấu bông, 1 thùng sữa tươi, 1 phong bì mà ông Chính nói có 5 triệu đồng. 
Giao quà xong, ông Chính bảo bà Truyền ký vào giấy nhận quà. Đang xúc động vì ngỡ gia đình bà Hoa thực lòng thương các cháu mồ côi nghèo khó, mắt lại kém không đọc được chữ, bà Truyền chỉ biết thật thà ký vào chỗ ông Chính bảo ký.
Sáng 18/3, bà Truyền đem đủ các thứ quà đã nhận đến tòa, đưa cho các PV xem trước khi trình HĐXX. Ngoài bì thư đựng tiền dán kín, có phong bì nhỏ ghi “LS Chính – To: Mừng sinh nhật bé Nguyễn Hiền Dịu”, bên trong phong bì nhỏ có thiệp sinh nhật viết “ Chúc mừng sinh nhật bé Nguyễn Hiền Dịu - Chúc bé mạnh khỏe và có một cuộc đời hạnh phúc. LS Chính”.
Luật sư rút lại giấy biên nhận

Khi HĐXX gọi bà Truyền trả lời chất vấn, bà đã trình bày rõ lại sự việc này, và xin được trả lại tất cả các thứ quà cho luật sư ngay trước tòa. Thẩm phán chủ tọa Lê Thị Vinh hỏi: “Gia cảnh bà đang khó khăn, bị cáo Hoa còn đang nợ con bà cả trăm triệu, tiền này chỉ để khắc phục một phần hậu quả, sao bà không nhận”.

“Đối với hành vi thiếu trung thực của luật sư, bà Truyền có thể khiếu nại lên thẩm phán thụ lý hoặc gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng Khen thưởng và Kỷ luật của Đoàn Luật sư nơi vị luật sư đó tham gia để được giải quyết”.

 

Luật sư Hà Hải (Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Đoàn Luật sư TPHCM)

Bà Truyền nghẹn ngào thưa: “Trong lúc đang điều tra, có lần cán bộ Viện Kiểm sát gọi tôi lên nhận 10 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả của cô Hoa, tôi còn không nhận. Bây giờ tôi nhận làm chi 5 triệu này? Tôi xin hỏi tòa bao nhiêu tiền thì đáng giá 2 mạng sống của các con tôi? Vì họ lừa tôi nói đây là quà sinh nhật cho cháu, tôi mới lỡ cầm. 

Sữa cháu tôi lỡ uống hết mấy hộp, tôi đã mua thùng sữa khác để trả lại cho ông luật sư đủ cả sữa, cả gấu bông, cả tiền. Còn bút tích ông luật sư Chính lừa tôi, tôi giao cho luật sư của tôi đề nghị làm rõ, tại sao luật sư cũng đi lừa dân nghèo?”.

Dứt lời, bà Truyền liêu xiêu cúi xuống gầm bàn ôm 2 thùng giấy qua đặt trước bàn luật sư Đoàn Đức Chính, rồi bỏ phong bì lên bàn ông Chính nói: “Tôi trả hết cho ông”. Khán phòng rộ lên tiếng than trách “Năm triệu 2 mạng người ư? Thật quá đáng!”...

Đầu buổi chiều qua, khi thẩm phán Lê Thị Vinh yêu cầu Thư ký tòa cung cấp bản sao tờ biên nhận mà bà Truyền đã tố cáo. Thư ký cho biết, cuối phiên xử buổi sáng, LS Chính đã xin lại tờ giấy đó. Thẩm phán Vinh khẳng định với PV báo Tiền Phong, tờ biên nhận có nội dung đúng như tòa đã công bố.

Tin tức liên quan
Bình luận

Thời gian làm việc

  • Buổi sáng từ 7h30 đến 11h30
  • Buổi chiều từ 13h00 đến 17h00

Hỗ trợ trực tuyến

  • Văn Phòng Công Chứng Tân Phú

    • info@congchungtanphu.vn
    • 0968201919

  • Sơ đồ đường đi